Giao lưu trực tuyến

Giao lưu trực tuyến "Luật phòng, chống tác hại thuốc lá - Tư vấn cai nghiện thuốc lá"

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 
 
Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới với gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Cụ thể, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47,4% (trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá). Ước tính cả nước có khoảng 15,3 triệu người (hơn 15 tuổi) hút thuốc lá; 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà; hơn 5 triệu người trưởng thành tuy không hút thuốc nhưng vẫn thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Hàng năm, nước ta có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Theo điều tra tại Bệnh viện K (Hà Nội), tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Xu hướng gánh nặng bệnh tật chuyển từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhanh chóng, trong đó sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính. Số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm đã chiếm tới 75% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam.


 
Với mong muốn chia sẻ kiến thức cơ bản về phòng chống tác hại của thuốc lá, tư vấn để những người hút thuốc lá tiến tới bỏ thuốc thành công, nhân ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), Báo Thái Nguyên điện tử mở buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Tư vấn cai nghiện thuốc lá”.

Tham gia buổi giao lưu có Tiến sĩ Nguyễn Trương Nam, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Y - Xã hội học; Ông Dương Văn Thắng, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thái Nguyên; Bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Đại, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Thái Nguyên.

Buổi giao lưu trực tuyến đã nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả chuyển đến chương trình. Qua các câu hỏi gửi về các khách mời, có thể thấy độc giả quan tâm đến một số nội dung, như: Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có quy định độ tuổi được phép mua bán và sử dụng thuốc lá hay không? Luật phòng chống tác hại thuốc lá đưa ra những giải pháp nào để hạn chế thực trạng này? Bị ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động không? Thuốc lá điện tử có độc hại không? Hút loại thuốc này liệu có giúp cai được thuốc lá điếu? Bỏ hút thuốc lá có dễ không? Thuốc lá “nhẹ”, thuốc lá dành cho “nữ” có an toàn hơn không?... Với thông điệp sâu sắc gửi đến độc giả, các khách mời  luôn sẳn sàng và tập trung cao độ để  trả lời  tất cả các câu trong buổi giao lưu.
  
          Một số hình ảnh trong buổi giao lưu:


 

Các khách mời đã sẳn sàng  trả lời các câu hỏi
 
 
             
Khách mời cùng trao đổi các câu hỏi của độc giả
 
 
   
Câu trả lời của các vị khách mời khẩn trương chuyển tới bạn đọc
 


(Nguồn
baothainguyen.org.vn )

Các bài viết khác: