Mở rộng mô hình cai thuốc lá tại trạm y tế

Có 0 bình luận trong chủ đề này
 

Sau giai đoạn thử nghiệm mô hình cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế với 35% người hút thuốc được cán bộ y tế tư vấn hỗ trợ cai nghiện thành công, dự án này đã được mở rộng, nhằm mục tiêu nhiều người nghiện thuốc lá sẽ được tiếp cận cai nghiện ngay tại địa phương.


 

Tất cả các cán bộ y tế của 10 Trạm y tế thuộc thị xã Phổ Yên được đào tạo, trang bị các kiến thức về tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Ngày 22/10, TS.BS Nguyễn Trương Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y- Xã hội học (ISMS) cho biết,  dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã/ phường” được triển khai với sự phối hợp của Văn phòng phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh), Đại học New York và Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên sau giai đoạn 1 đã mang lại nhiều thành công.

Theo kết quả đánh giá, các cán bộ tại 8 trạm y tế thuộc thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên đã thực hiện việc hỗ trợ bệnh nhân cai thuốc lá bao gồm hỏi về tình trạng hút thuốc của bệnh nhân đến khám, khuyên họ cai và cung cấp tư vấn nhanh giúp họ cai thuốc trong quy trình khám chữa bệnh tại Trạm y tế.

Đánh giá sau 6 tháng triển khai dự án cho thấy 56% bệnh nhân được cán bộ y tế hỏi về tình trạng hút thuốc, 60% bệnh nhân được cán bộ y tế khuyên bỏ thuốc, và 50% bệnh nhân nhận được tư vấn nhanh hỗ trợ cai thuốc lá từ cán bộ y tế. 35% người hút thuốc đã cai thuốc ở thời điểm đánh giá 6 tháng sau khi nhận tư vấn hỗ trợ cai thuốc từ các cán bộ y tế trạm và nhân viên Y tế thôn bản.

Sau giai đoạn này, Viện nghiên cứu Y - Xã hội học đã quyết định triển khai giai đoạn 2 với mô hình tương tự giai đoạn 1 tại 10 trạm y tế xã/ phường còn lại của thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên.

Tất cả các cán bộ y tế của 10 Trạm y tế thuộc thị xã Phổ Yên tham gia giai đoạn 2 của dự án đã được đào tạo, trang bị các kiến thức về tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Y tế thôn bản cũng đã được đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành các tư vấn viên, tư vấn hỗ trợ người hút thuốc lá cai thuốc.

Viện Nghiên cứu Y - Xã hội cho biết, bên cạnh việc triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại Trạm y tế xã, nhiều hình thức hỗ trợ người hút thuốc cai nghiện cũng được triển khai, như: Xây dựng tài liệu đào tạo về tư vấn và điều trị cai thuốc lá dành cho cán bộ y tế tại Việt Nam; triển khai chương trình hỗ trợ cai thuốc qua tin nhắn (VquitTXT); cung cấp thông tin hỗ trợ để giúp người hút thuốc từ bỏ hút thuốc lá và duy trì hành vi cai thuốc, phòng tái nghiện qua website http://vquit.vn .

Các bài viết khác: